• เริ่มยาคุมยี่ห้อใหม่กินต่อยี่ห้อเดิม มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  •  baby417
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนแรกกินยาคุมแบบ28เม็ด(ดิออร์รา) แล้วประจำเดือนมาแค่สามวัน ประจำเดือนมาน้อยแล้วเป็นสีออกดำๆ เลยเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม(มาร์วีลอน28) เริ่มเม็ดแรกหลังจากที่ประจำเดือนหมดหนึ่งวัน (กินต่อจากเม็ดสุดท้ายของยี่ห้อเก่า) แต่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    baby417  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbaby417

    การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    หากได้กินดังนี้แล้วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆน้อยกว่า 1% เพราะจะไม่มีการตกไข่ ดังนั้นน่าจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันได้ ประจำเดือนมาปกติควรจะมาประมาณ 3-7 วัน ปริมาณอาจจะมากหรือน้อยได้ หากมาตามรอบเดือน และมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดนั้นก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ หากไม่สบายใจสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ