• ใกล้คลอดแล้ว แต่ไม่ได้ไปฝากครรภ์ต่อเนื่อง ควรทำอย่างไร

  •  Ploy JR
    สมาชิก
    คือว่าใกล้จะคลอดแล้วแต่ว่าไม่มีสมุดฝากครรภ์ค่ะ และไม่ได้ไปตามหมอนัดนานแล้วเพราะอยู่ต่างจังหวัดแต่ก็ไปคลินิกแถวนั้นแทนเขาก็ไม่มีใบหรือสมุดฝากครรภ์ให้เลย แค่ตรวจนิดหน่อยแล้วให้ยาบำรุง แอบกังวลว่าจะหาโรงพยาบาลคลอดยากเพราะไม่มีสมุดฝากครรภ์นี้แหละค่ะ แต่มีใบซาวด์ตอน27วีคอยู่ใช้ไปหาคุณหมอได้ใช่ไหมคะ แล้วควรทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    Ploy JR  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy JR

    การไปฝากครรภ์ขณะตั้งครรภ์นั้นมีความสำคัญเพื่อช่วยตรวจคัดกรองปัญหาสุขภาพที่อาจมีได้ในเบื้องต้นและรีบแก้ไข หรือรักษา เพื่อลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือการส่งผ่านเชื้อโรคต่างๆไปสู่บุตร รวมไปถึงแพทย์จะตรวจเช็กประเมินความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ให้เป็นระยะๆ

    ในตอนนี้ที่ขาดการฝากครรภ์ไปนั้น แนะนำให้รีบไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้านตามที่สะดวกโดยเร็ว และนำสมุดเดิมที่มีหลักฐานเรื่องผลอัลตราซาวน์ที่แนบอยู่นั้นไปได้ด้วยเลยค่ะ ซึ่งถ้ามีข้อมูลไม่เพียงพอ แพทย์อาจจะมีการเจาะเลือดหรือตรวจเพิ่มเติมต่อไป