• มีตุ่มนูนแดง เจ็บ แต่ไม่คัน ขึ้นบริเวณระหว่างรูช่องคลอดและรูทวาร เป็นมา 2-3 วัน รักษาอย่างไร

  •  sasicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ2-3วันมานี้มีอาการเกิดตุ่มนูนแดง ไม่มีหัวไม่มีหนอง มีอาการเจ็บแต่ไม่คันขึ้นบริเวณใกล้ๆช่องคลอดแต่ไม่ถึงกับชิดค่ะห่างออกมาจากปากช่องคลอดพอสมควรเลยค่ะ น่าจะอยู่ระหว่างรูทวาร ลองศึกษามาบ้างแล้วลักษณะตุ่มไม่คล้ายฝีเลยค่ะ มีทางแก้ไขหรือรักษาเองมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sasicha,

                          ตุ่มนูนแดง ที่อยู่บริเวณระหว่างรูทวารและช่องคลอด อาจเป็น

                         - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                       - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็กๆ หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                    - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                    - เป็นหูดหงอนไก่ ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อ ที่มีผิวขรุขระ ไม่เรียบ มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                    - เป็นซีสต์หรือเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจมีอาการเจ็บหรือไม่ก็ได้

                    หากตุ่มยังมีขนาดเล็ก ไม่ได้เจ็บมาก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือเจ็บมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่ม ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไป และยังไม่ควรทายาอะไรไปค่ะ