• หลังผ่าฟันคุด ตัดไหมมาแล้ว ในปากยังมีกลิ่นเหม็น จะหายไปเองไหม

  •  ffffffffff
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผ่าฟันคุดมาเมื่อวันที่19ที่ผ่านมาผ่านไปได้สองสามวันมีก้อนที่ข้างกระพุ้งแก้มเจ็บๆพอวันที่26ไปตัดไหมก้อนที่ข้างกระพุ้งแก้มบริเวณแถวๆผ่าฟันคุดก็ยังอยู่มีกลิ่นด้วย เกิดจากอะไรคะมันจะหายไปเองมั้ย
    ffffffffff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ffffffffff

    การผ่าตัดเอาฟันคุดออกนั้น เป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่จะมีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยหากผ่านมาประมาณ 10 วันแล้ว แผลควรจะเริ่มสมานกันดี ไม่เจ็ฐ ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หากยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อแทรกซ้อนที่แผลหรือไม่

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้