• เจาะหูเมื่อวาน เจาะไป 2 รอบ กลัวเป็นคีลอยด์ มีวิธีป้องกันไหม

  •  PP.koko
    สมาชิก
    คือผมไปเจาะหูมาเมื่อวานแล้วเค้าเจาะผิดเลยเจาะอีกรอบห่างจากรูเก่าไม่มาก ตอนนี้คือคิดมากเพราะกลัวเป็นคีลอย อยากจะถามหมอว่า มีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นไมคับ แล้วผมมีโอกาศเป็นคีลอยไม ตอนนี้ผมใช้ฮีลูดอยทาตรงที่เจาะอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PP.koko,

                     แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) เกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ ทำให้เกิดการนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หน้าอก หัวไหล่ หลัง ลำคอ และติ่งหู

                     ทั้งนี้ เนื่องจากการเกิดแผลเป็นชนิดคีลอยด์จะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม ดังนั้น จึงอาจไม่สามารถป้องกันการเกิดขึ้นได้ หากจะป้องกัน ก็ต้องระวังอย่าให้เกิดบาแผลตามร่างกาย และไม่ควรทำให้ร่างกายเกิดบาดแผล เช่น การเจาะหู การสักลาย เป็นต้น ส่วนการทานยารักษาแผลเป็นต่างๆ ไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดคีลอยด์ได้ค่ะ

                      หากเกิดขึ้นแล้ว ในช่วงแรก มักจะคลำได้เป็นก้อนนูนที่ค่อนข้างนิ่ม สีแดงม่วง ไม่เจ็บ แต่หากสัมผัสหรือเสียดสีกับเสื้อผ้าอาจเกิดความระคายเคือง และ คันได้ แต่เมื่อเป็นนานๆ ก้อนมักแข็งขึ้นคล้ายยาง สีจะซีดลง แต่หากโดนแดด สีอาจคล้ำขึ้นได้ คีลอยด์นั้นไม่ได้อันตรายอะไรต่อร่างกาย เพียงแต่จะทำให้เกิดควาไม่สวยงามได้

                       การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่ค่ะ