• ไม่เคยเป็นคีลอยด์ ตอนเด็กเคยเจาะติ่งหูและไม่ได้เป็นคีลอยด์ ตอนนี้ถ้าไปเจาะหู จะมีโอกาสเป็นไหม

  •  Jutatip Miyawaki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าถ้าเราไม่เคยเป็นคีลอยด์มาก่อน แผลปลูกฝีไม่นูน และตอนเด็กๆเคยเจาะติ่งหูและไม่ได้เป็นคีลอยด์ ตอนนี้อายุ 23 ถ้าไปเจาะหูจะมีโอกาสเป็นคีลอยด์มั้ยคะ อยากไปเจาะหูเพิ่มแต่หาข้อมูลแล้วกลัวเป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutatip Miyawaki,

                          หากไม่มีประวัติคนในครอบครัวมีแผลเป็นชนิดคีลอยด์ และหากเคยเจาะหูมาก่อนแล้ว ก็ไม่ได้เป็นแผลเป็นคีลอยด์ขึ้นมา ดังนั้น หากไปเจาะหูอีก ก็ไม่น่าที่จะเกิดเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวมีแผลเป็นชนิดคีลอยด์ การที่ไม่มีแผลเป็นชนิดคีลอยด์จากแผลที่เจาะหู ก็ไม่ได้หมายความว่า หากเกิดบาดแผลที่บริเวณอื่นของร่างกาย จะไม่เกิดด้วย เพราะไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดแผลเป็นชนิดคีลอยด์ในทุกๆ ตำแหน่งของผิวหนังค่ะ โดยบริเวณที่มักพบมีแนวโน้มการเกิดคีลอยด์มากกว่าบริเวณอื่นๆ ได้แก่ หน้าอก หัวไหล่ หลัง ลำคอ และติ่งหูค่ะ