• มีคีลอยด์ที่หู ฉีดยา 3 ครั้งแล้วไม่หาย มีทางรักษาไหม

  • กายเป็นตุ่มเล็กๆพอนานไปก็ใหญ่ขึ้นไปฉีดยาระงับการเจริญเติบโตแล้ว3ครั่งแต่ไม่หายเท่ากับไปฉีดกะตุ่นให้มันใหญ่กว่าเดิมแบบนี้มีทางรักษาไหมค่ะท้ามีสิตธิ์การรักษาจะเสียค่าผ่าตัดหูเอาคีลอยิอกจะได้เสียตังไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่น' เกินไป,

                        แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) เกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก  หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                         หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ การรักษาคือการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล โดยอาจต้องฉีดซ้ำหลายๆ ครั้ง นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลเป็นมีขนาดใหญ่ค่ะ  ส่วนค่ารักษา จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลค่ะ ส่วนการใช้สิทธิการรักษาได้หรือไม่นั้น อาจต้องสอบถามยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ หากเป็นการรักษาเพื่อความสวยงาม ก็จะใช้สิทธิการรักษาฟรีไม่ได้ค่ะ