• แผลผ่าตัดหัวไหล่เป็นคีลอยด์ฉีดยาไปแล้วสองครั้งยุบ แล้วจะมีโอกาสเป็นอีกไหมค่ะ ถ้าฉีดยาไม่ครบ

  •  eyesp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสิว่า เป็นแผลนูนที่หัวไหล่จากการผ่าตัดแล้วไปฉีดคีลอยด์ประมาณ2ครั้ง แผลเป็นยุบแล้ว ดีขึ้นค่ะ แต่อยากสอบถามว่ามันจะกลับมานูนเหมือนเดิมไหมถ้าเราฉีดไม่ครบ

    สวัสดีค่ะคุณeyesp

    ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับ https://www.pobpad.com/คีลอยด์

    กันก่อนนะค่ะ คีลอยด์เป็นแผลเป็นที่เกิดเนื่องมาจากร่างกายสร้างเนื้อเยื่อเพื่อการสมานแผลที่มากเกินไป ทำให้มีเนื้อนูนขึ้นมาได้ค่ะ

    การรักษาอาจจะใช้เป็นเรื่องของการใช้แรงกด เช่น การใช้ผ่าพันไว้  การฉีดสเตียรอยด์เข้าไปในที่ที่เป็น การผ่าตัด ค่ะ

    ในกรณีของคุณมีเรื่องของการทำเกี่ยวกับการฉีดยาเข้าไปเฉพาะที่ ถ้าก้อนยุบลงคงสังเกตุอาการก่อนได้ค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มเติมค่ะ และพยายามรบกวนตำแหน่งที่เป็นให้น้อยที่สุดด้วยค่ะ