• หยอดยาละลายขี้หู ตะแคงเอายาออกแล้ว หูยังอื้อไม่หาย ปกติไหม มีนัดดูดขี้หูออก

  •  Mixss
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอนะครับ เมื่อคืนผมหยอดยาละลายขี้หูข้างขวา 3 หยด นอนรอ 10 นาที แล้วค่อย ๆ ตะแคงเอาน้ำออกจากหู (ยาละลายขี้หู) จากนั้นก็นอนหลับตั้งแต่ตอนเย็น เวลานอนหลับไม่ได้ตะแคงตัวนะครับ... ตื่นขึ้นมาตอนเช้าแต่หูยังไม่หายอื้อจนถึงตอนนี้ครับ อยากทราบว่ามันปกติไหมครับ ป.ล หมอนัดดูดขี้หูออกวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ครับ

    Mixss  Mixss
    สมาชิก

    Mixss
    Sep 28, 2021 at 11:57 AM

    ขอสอบถามคุณหมอนะครับ เมื่อคืนผมหยอดยาละลายขี้หูข้างขวา 3 หยด นอนรอ 10 นาที แล้วค่อย ๆ ตะแคงเอาน้ำออกจากหู (ยาละลายขี้หู) จากนั้นก็นอนหลับตั้งแต่ตอนเย็น เวลานอนหลับไม่ได้ตะแคงตัวนะครับ... ตื่นขึ้นมาตอนเช้าแต่หูยังไม่หายอื้อจนถึงตอนนี้ครับ อยากทราบว่ามันปกติไหมครับ ป.ล หมอนัดดูดขี้หู วันที่ 5 ตุลาคม 2564 ครับ

    Mixss  Mixss
    สมาชิก

    .

    สวัสดีค่ะ คุณ Mixss,

                        หากได้ยาหยอดหูเพื่อละลายขี้หู แล้วเกิดอาการหูอื้อ ก็อาจเกิดจากยาที่หยอดไปทำให้หูอื้อได้ คล้ายกับการที่น้ำเข้าหู แม้จะมีการเอียงเอายาออกแล้ว แต่ก็อาจออกไม่หมดได้

                        หรืออาจเกิดจากการที่ขี้หูอุดตันมากขึ้น โดยยาที่หยอด อาจไม่ได้ช่วยละลายขี้หูที่เหนียวและแข็งมากได้ ส่วนยาที่หยอดไป อาจยิ่งทำให้ขี้หูพองตัวและแน่นมากขึ้น หูจึงอื้อมากขึ้นได้ค่ะ

                        แต่หากมีอาการเจ็บหู ปวดหูร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอกขึ้น

                        ในเบื้องต้น หากหยอดยาแล้วหูอื้อมากขึ้น ก็ควรงดหยอดไปก่อน และไม่ควรใช้อะไรไปแคะหู ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู และไปดูดขี้หูตามวันที่แพทย์นัดค่ะ การที่ขี้หูยังอุดแน่นมากเหมือนเดิม ซึ่งก็อาจต้องใช้ยาหยอดละลายขี้หูต่อค่ะ