• มีอาการปวดหูและได้ยินเสียงวิ้งๆในหูบางครั้ง อันตรายไหม

  •  Yarev Lis
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการปวดหัวแบบเจ็บจี๊ดเสียดขึ้นมา ตรงด้านขวาเกือบกลางหัว มีอาการหูได้ยินเสียงวิ้งบางครั้ง เป็นเวลานั่งหรือโน้มตัวไปข้างหน้า หรือตอนยืนแล้วหันหัวไปทางใดทางหนึ่ง และเจ็บเล็กน้อยเวลานอน บางครั้งเจ็บข้ามคืนตอนนอนจนเช้าก็ยังไม่หาย ทานยาพาราแล้วหายเจ็บไปพักหนึ่งอาการก็กลับมาอีก แต่ไม่มีคลื่นไส้อาเจียนค่ะ เป็นหลังจากฉีดวัคซีนโควิดค่ะ แบบนี้อันตรายถึงขั้นควรพบแพทย์ด่วนไหมคะ?

    Yarev Lis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yarev Lis

    อาการปวดหูและได้ยินเสียงวิ้งๆในหูบางครั้ง อาจจะเกิดจาก ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย

    สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดังๆติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู ควรสังเกตอาการ ถ้าอาการวิ้งๆในหู ปวดมึนศีรษะเป็นมากขึ้น เดินเซร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป