• ปวดในรูหู ปวดไม่มาก หูอื้อเหมือนมีน้ำในหู ควรทำอย่างไร เป็นมา 5-6 วันแล้ว

  •  lee0506
    สมาชิก

    สวัสดีคะ อยากจะปรึกษา คือเมื่อ 5-6 วัน ที่ผ่านมา เรามีอาการปวดหู ปวดในรูหูอ่ะค่ะ เเต่ปวดไม่มาก เราจึงซื้อยามากินทั่วไป จนผ่านมาสัก 2 วัน หูเราอื้อพร้อมกับปวดหูด้วย เราก็กินยาต่อเนื่อง อาการปวดก็หาย แต่หูอื้อไม่หาค่ะ มีความรู้สึกว่า เหมือนน้ำอยู่ในหู แต่ก็อธิบายไม่ถูก จนตอนนี้ หูอื้อๆ หายๆ เรารู้สึกรำคาญมากๆ ทำไงดีคะ

    lee0506  lee0506
    สมาชิก

    lee0506
    Oct 10, 2021 at 05:31 PM

    สวัสดีคะ อยากจะปรึกษา คือเมื่อ 5-6 วัน ที่ผ่านมา เรามีอาการปวดหู ปวดในรูหูอ่ะค่ะ เเต่ปวดไม่มาก เราจึงซื้อยามากินทั่วไป จนผ่านมาสัก 2 วัน หูเราอื้อพร้อมกับปวดหูด้วย เราก็กินยาต่อเนื่อง อาการปวดก็หาย แต่หูอื้อไม่หายค่ะ มีความรู้สึกว่า เหมือนน้ำอยู่ในหู แต่ก็อธิบายไม่ถูก จนตอนนี้ หูอื้อๆ หายๆ เรารู้สึกรำคาญมากๆ ทำไงดีคะ

    lee0506  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lee0506

    อาการปวดในรูหู ปวดไม่มาก หูอื้อเหมือนมีน้ำในหู อาจจะเกิดจาก หูอื้อตามหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว หูอื้อจากการมีขี้หูอุดตัน การมีน้ำหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆในช่องหู การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ภาวะหูชั้นกลางติดเชื้อมักจะปวดหู มีไข้ มีน้ำหนองไหลจากหู หรือถ้าหูอื้อมาก เดินเซเยอะ อาจนึกถึงกลุ่มเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ประสาทหูด้วยได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงกลุ่มน้ำในหู หรือมีขี้หูอุดตันได้ แนะนำการไม่ไปแคะในหูเพิ่มเติม ไม่ฉีดน้ำเข้าหูโดยตรง ถ้ามีขี้หูให้เห็นให้ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆเช็ดซับจากด้านนอกได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น สังเกตอาการ ถ้ายังหูอื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในหูมาก มีน้ำผิดปกติไหลจากหูด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป