• ได้ยินเสียงชีพจรในหูเวลานอน แล้วรบกวนนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้มีอาการบ้านหมุน กินยาที่หมอให้อยุ่

  •  maxsudlho
    สมาชิก
    เมื่อวานไปหาหมอเกี่ยวกับอาการบ้านหมุน เดินเซ หมอให้ยา Mertigo 6 mg หลังจากทานยาแล้วมีเสียงในหู ได้ยินเป็นเสียงชีพจรเต้นพร้อมกันทั้ง2ข้างทำให้นอนไม่หลับควรทำอย่างไร ควรกลับไปพบแพทย์ไหมครับหรือเป็นผลข้างเคียงของยา กังวลมากเลยครับ รบกวนหน่อยครับ
    maxsudlho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maxsudlho

    อาการได้ยินเสียงชีพจรในหูรบกวนทำให้นอนไม่หลับดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ  ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ  มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู หรือการอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำนานๆ

    ยา mertigo หรือชื่อสามัญว่า betahistine เป็นยาบรรเทาและป้องกันอาการเวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคเมเนียส์ เชื่อกันว่ายามีกลไกการทำงานที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบริเวณหูชั้นใน ซึ่งจะช่วยลดจำนวนของเหลวภายในหูชั้นใน และป้องกันอาการป่วยจากน้ำในหูไม่เท่ากัน เช่น อาการเวียนศีรษะ  ผลข้างเคียงจากยาตัวนี้อาจทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย ท้องไส้ปั่นป่วน ส่วนผลข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ ท้องอืด ไม่สบายท้อง ส่วนเรื่องการได้ยินเสียงในหูนั้น ยังไม่เคยมีการรายงานที่แน่ชัดในยาตัวนี้ คิดว่าอาการน่าจะเป็นจากตัวโรคที่เป็นอยู่แล้วมากกว่า

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด ถ้ามีอาการเป็นมาก ทำให้เดินเซ ทรงตัวไม่ได้เลย คลื่นไส้ อาเจียนมาก ได้ยินเสียงในหูตลอดจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม