• ได้ยินเสียงพรึบๆในหูมา 4-5 วันแล้ว อาการแบบนี้เกิดจากอะไร แล้วอันตรายไหม

  •  Nnnkl
    สมาชิก
    ได้ยินเสียงพรึบๆในหูมา4-5วันแล้วค่ะไม่ปวดไม่อะไร แต่เป็นคนที่ชอบใช่คัตตอนบัดเขี่ยหูบ่อย อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรแล้วอันตรายต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ หรือมันจะหายเอง
    Nnnkl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNnnkl

    อาการได้ยินเสียงพรึบๆในหู อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ  หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู หรืออาจเป็นการบาดเจ็บจากการไปแคะหูบ่อยๆก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ควรไปแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าหูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนด้วย