• เวลานอนตะแคงจะรู้สึกเหมือนมีอะไรไหลมาที่หู แล้วทำให้หูอื้อ คืออะไร

  •  view ji
    สมาชิก

    คือช่วงนี้เวลานอนตะแคงจะรู้สึกเหมือนมีอะไรไหลมาที่หูอะค่ะ แล้วจะทำให้หูอื้อ เหมือนน้ำอะไรซักอย่างค่ะ จนตอนนี้ไม่กล้านอนตะแคงเลย มันคืออะไรหรอคะ กลัวเป็นก้อนอะไรซักอย่างจังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ view ji,

                           การเหมือนมีน้ำไหลจากหู หูอื้อ อาจเกิดจาก

                          - มีน้ำเข้าหู จากการอาบน้ำ ว่ายน้ำ ทำกิจกรรมทางน้ำ ซึ่งทำให้มีอาการหูอื้อตามมาได้

                          - มีสิ่งแปลกปลอมเข้าหู

                          - การมีขี้หูปริมาณมาก ซึ่งในบางราย ขี้หูจะมีลักษณะแบบเปียก จึงอาจทำให้รู้สึกเหมือนมีอะไรไหลได้ และหากมีปริมาณมาก อาจทำให้หูอื้อได้

                          - มีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งจะทำให้มีน้ำเหลืองไหลจากรูหูได้ แต่จะมีอาการปวดหูร่วมด้วย

                          หากยังไม่มีอาการปวดหู อาจสังเกตอาการไปก่อน หากไม่แน่ใจว่ามีน้ำเข้าหูหรือไม่ ก็ให้ลองเอียงศีรษะข้างที่หูมีอาการ แล้วลองเขย่าตัวเบาๆ หรือใช้ฝ่ามือกดหูเบาๆ แล้วคลายออก ดูว่ามีน้ำไหลออกมาหรือไม่ หากเป็นน้ำจริง ก็ควรเขย่าตัวจนน้ำออกมาหมด หรือหากไม่มีน้ำออกมา ก็ให้สังเกตอาการตอ่ไปก่อน แต่ไม่ควรใช้ไม้หรือคอตตอนบัดแหย่เข้าไปในรูหูค่ะ และควระวังอย่าให้น้ำเข้าไปรูหู โดยการใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ

                         แต่หากมีอาการปวดหูร่วมด้วย หรืออาการหูอื้อเป็นมาก ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ