• ไปดูดขี้หูเมื่อวาน เนื่องจากขี้หูอุดตัน ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน เวลาหยอดยาจะปวดหูและหูอื้อ ผิดปกติไหม

  •  cnfuse
    สมาชิก
    เมื่อวาน (13/1/65) ได้ไปดูดขี้หูเนื่องจากขี้หูอุดตันและเป็นปุยขาว ได้ยาฆ่าเชื้อกินจอนเย็น 1 ทเม็ด และเวลาหยอดยาก็ยังรู้สึกปวดและหูอื้อตลอดเวลา ยิ่งตอนพึ่งหยอด ถือว่าผิดปกติไหมคะ แต่เดี๋ยวจะมีไปล้างหูอีกทีเสาร์หน้าถ้ายังปวดอยู่ควรไปหาหมอก่อนกำหนดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cnfuse,

                         หากได้ไปพบแพทย์ แล้วได้ดูดขี้หู รวมถึงให้ยาปฏิชีวนะมาทาน และยาหยอดหู ก็แสดงว่าน่าจะมีการอักเสบติดเชื้อในรูหูชั้นนอกอยู่ ดังนั้น ก็ย่อมทำให้มีอาการปวดหูและหูอื้อได้ และยิ่งหากมีขึ้หูมาก ก็ย่อมทำให้หูอื้อมากขึ้นได้

                        ส่วนการที่เมื่อหยอดยาใหม่ๆ แล้วยิ่งมีหูอื้อและปวดหูนั้น ก็อาจเกิดจากยาที่หยอดไปทำให้หูอื้อได้ คล้ายกับการที่น้ำเข้าหู ที่จะทำให้มีหูอื้อและปวดหูค่ะ แต่หากเมื่อหยอดผ่านไปแล้วซักระยะ อาการหูอื้อและปวดลดลง ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้ปวดมาก ก็ยังไม่ต้องรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ ทั้งนี้ ทานยาให้ตรงตามเวลาด้วยค่ะ แต่หากอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้น เป็นตลอดแม้จะไม่ใช่ช่วงที่หยอดยาใหม่ๆ ก็อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาเพิ่มเติมค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหูด้วยค่ะ