• ปวดหูมากๆ เจ็บหูจี๊ดๆ หลังจากสระผมด้วยน้ำเย็น หรือขณะสระผม เป็นเพราะอะไร

  •  Wila_fom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า มีอาการปวดหูมากๆ ไปจนถึงรู้สึกเจ็บหูแบบจี้ดๆ และจะเจ็บข้างในหู หรือบริเวรใบหู หลังจากสระผมด้วยน้ำเย็น หรือขณะสระผมอยู่ แล้วจะเจ็บอยู่ประมาณ 1-2 นาที อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wila_fom,

                     อาการปวดหู หากเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันนั้น อาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด หรือแม้แต่เมล็ดพืช

                     2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                      3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู ส่วนใหญ่แล้วหูชั้นกลางอักเสบแบบเฉียบพลัน มักเกิดตามหลังการเป็นไข้หวัด

                      4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                       5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                      หากอาการปวดหูเป็นมาก แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้อะไรไปแคะหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยเวลาอาบน้ำ ควรใช้สำลีหรือที่อุดหู งดการไปว่ายน้ำ เล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ เพราะหากน้ำเข้าหู ไม่ว่าจะเป็นอะไรอยู่ก่อน ก็อาจทำให้ปวดหูมากขึ้นได้ค่ะ