• ปวดหู หูอื้อมา 2 วัน ซื้อยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดมาทาน และหยดหูด้วย dexoph หยอดแล้วเจ็บมากกว่าเดิม เป็นอะไร

  •  Laville
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะเมื่อ2วันก่อนมีอาการปวดหูไม่เท่าไหร่กับหูอื้อค่ะแต่ผู้ปกครองซื้อยาน่าจะฆ่าเชื้อและแก้ปวดให้กับยาหยอดหู Dexoph แล้วลองหยอดได้1วันอาการก็แย่ลงค่ะ รู้สึกเจ็บหูตลอดเวลาค่ะ เจ็บมากกว่าเดินปกติปวดๆ อันนี้เจ็บเลยค่ะอยากทราบว่าอาการเป็นอะไรกับควรใช้ยาต่อมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Laville,

                     อาการปวดหู อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช

                     2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                      3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหูตามมา

                       4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                       5. ขี้หูอุดตัน ในบางคน ร่างกายมีการผลิตของขี้หูมาก และอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงลดลงได้

                       หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ว่าอาการปวดหูเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ก็ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะมาทานเองค่ะ เพราะอาจได้รับยาไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้น ควรหยุดทานยาไปก่อน ส่วนยา Dexoph นั้น เป็นยาสเตียรอยด์ ใช้สำหรับลดการอักเสบ หากหยอดแล้วอาการแย่ลง และเจ็บหูมากขึ้น แนะนำควรหยุดใช้ไปก่อน และควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้อง จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ห้ามการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น