• หลังถอนฟันกราม 2 วัน มีปวดหูลามขึ้นไปหัวซ้าย เป็นอยู่ 1 วันเเล้วหาย เเต่มีเเผลร้อนในขึ้น เป็นอะไรไหม

  •  hinagarive
    สมาชิก

    หลังถอนฟันกรามข้างซ้ายได้ 2 วันเริ่มมีอาการปวดหูขึ้นไปถึงหัวซ้ายหลังเป็นอยู่ 1 วันเเล้วก็หายเเต่มีเเผลร้อนในขึ้นที่ริมฝีปาก กับขึ้นที่เงื่อกหน้าด้านช้ายเเละ ไม่เจ็บเเผล เเบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าครับ?

    hinagarive  hinagarive
    สมาชิก

    hinagarive
    Jun 05, 2022 at 09:25 AM

    หลังถอนฟันกรามข้างซ้ายได้ 2 วันเริ่มมีอาการปวดหูขึ้นไปถึงหัวซ้ายหลังทุกครั้งที่กลืนเป็นอยู่ 1 วันเเล้วก็หายเเต่มีเเผลร้อนในขึ้นที่ริมฝีปาก กับขึ้นที่เงื่อกหน้าด้านช้ายเเละ ไม่เจ็บเเผล เเบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าครับ?

    hinagarive  hinagarive
    สมาชิก

    hinagarive
    Jun 05, 2022 at 09:25 AM

    หลังถอนฟันกรามข้างซ้ายได้ 2 วันเริ่มมีอาการปวดหูขึ้นไปถึงหัวซ้ายหลังทุกครั้งที่กลืนเป็นอยู่ 1 วันเเล้วก็หายเเต่มีเเผลร้อนในขึ้นที่ริมฝีปาก กับขึ้นที่เงื่อกหน้าด้านช้ายเเละ ไม่เจ็บเเผล เเบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ hinagarive,

                         อาการปวดหู ลามไปหัว หากเป็นแค่ 1 วัน แล้วหายไป ไม่ได้มีอาการปวดต่อเนื่อง ไม่ได้มีน้ำ หรือหนองไหลจากรูหู ไม่มีอาการหูอื้อ การได้ยินเป็นปกติ ก็ไม่น่าเกิดจากมีความผิดปกติอะไรในหูค่ะ อาจเกิดจากอาการปวดจากการถอนฟันกราม ที่ร้าวไปยังหูได้ ซึ่งหากอาการปวดบริเวณที่ถอนฟันหายไปแล้ว และไม่ได้มีอาการปวดหูอีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                         สำหรับแผลร้อนใน สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดมีได้หลายปัจจัย เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย มีประจำเดือน ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย หรืออาจแพ้สารเคมี เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือสารต่างๆ ที่ทันตแพทย์ใช้ขณะถอนฟัน เป็นต้น

                          โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น

                           แต่หากแผลเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือมีจำนวนมากกว่า 3 ตำแหน่ง ก็อาจไม่ใช่แผลร้อนใน ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ