• เพศสัมพันธ์ครั้งแรก ใช้ยาคุมฉุกเฉินได้มั้ย

  •  Waew Phawinee
    สมาชิก
    เราสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้มั้ยคะ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก แต่ไม่มั่นใจว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้น มันแน่นอน100% หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Waew Phawinee

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน หรือไม่ได้คุมกำเนิดไว้ก่อนล่วงหน้า เช่นรับประทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุม หรือพยายามป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยเเล้วมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เช่น มีการขาดหรือเเตก หรือรั่วเกิดขึ้น

    โดยทั่วไปสามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน  ยิ่งถ้าการมีเพศสัมพันธ์นั้น ตรงกับช่วงตกไข่ของฝ่ายหญิง เช่น นับจากวันแรกของรอบเดือนก่อนมา 9-16 วัน มีโอกาสที่จะตกไข่ได้ รวมไปถึงถ้ามีการสอดใส่อวัยวะเพศฝ่ายชาย หรือมีการหลั่งน้ำอสุจิ หรือมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายในช่องคลอด จะมีโอกาสมากขึ้นที่อาจตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน สามารถลดความเสี่ยงนี้ลงได้ โดยการพยายามยับยั้งการตกไข่ และไม่ทำให้เกิดการฝังตัว โดยทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว

    ทั้งนี้การที่จะยืนยันว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ หรือ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติ หรือมีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยทั่วไปยังถือว่า ไม่ใช่ 100% ค่ะ