• ตรวจเลือดพบโฮโมซิสเตอีนสูง ควรกินอาหารหรือปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  chanasitt
    สมาชิก

    ผมคุมอาหาร กินพวก เนื้อไก่ ปลา  ไข่ไก่และข้าวไรซ์เบอรี่สลับข้าวกล้อง  มีผักและผลไม้บ้างทุกมื้อ กินมา 2 เดือนกว่า
    ตรวจร่างกายที่แล็ป พบค่า โฮโมซิสเตอีนสูง 15.2 mgc/L  มีวิธีลดค่าตัวนี้มั้ยครับ ใช้เวลานานเท่าไหร่

    chanasitt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chanasitt

    โฮโมซีสทีน (homocysteine) ดังกล่าวมานั้น จัดเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกิดจากการย่อยสลายสารอาหารประเภทโปรตีน ในภาวะปกติร่างกายจะอาศัยการทำงานของกรดโฟลิกเป็นตัวช่วยในกระบวนการสลายโฮโมซีสทีน เป็นซีสเตอีน (cysteine) เพื่อไม่ให้เกิดการคั่งสะสมของโฮโมซีสทีนในกระแสเลือด เนื่องจากโฮโมซีสทีนที่สูงในกระแสเลือดมีผลไปกระตุ้นการก่อตัวของลิ่มเลือดและทำลายหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดขนาดเล็กขึ้นมาได้

    ปกติแล้วค่าโฮโมซีสทีนนั้น ไม่ได้เจาะเป็นประจำ และอาจจะเจาะเมื่อมีภาวะที่สงสัยว่ามี โฮโมซิสเตอีนสูงเท่านั้น และถ้าพบว่าภาวะสูงจริงและเข้าได้กับอาการที่แพทย์ผู้ส่งสงสัยด้วย ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานกรดโฟลิคร่วมไปเพื่อลดระดับของโฮโมซีสทีนได้ (แต่ยังไม่ได้รับรองและยังไม่ได้ใช้เพื่อการรักษาภาวะนี้โดยตรง)โดยขึ้นกับการพิจารณาของแพทย์ผู้รักษาค่ะ ส่วนการรับประทานอาหารเน้นอาหารสุกสะอาด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ผลไม้ และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมันๆ