• สามารถดื่มนม พร้อมยาไทรอยด์ ได้ไหม หรือต้องเว้นระยะห่างกี่ชั่วโมง

  •  namo_mo
    สมาชิก

    สามารถดื่มนม หรือกินอาหารที่ทำจากนม ก่อน/หลัง กินยาไทรอยด์ ได้เลยทันทีไหมคับ หรือต้องเว้นระยะห่าง ถ้าเว้นระยะห่าง ควรเว้น ก่อน/หลังกินยากี่ชั่วโมงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ namo_mo,

                 นม และผลิตภัณฑ์จากนม  ซึ่งมีแร่ธาตุแคลเซียมสูง หากทานร่วมกับยาบางชนิดจะเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาและนม เนื่องจากแคลเซียมในนมจะไปทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของยา ทำให้ได้สารประกอบที่ไม่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและไม่ถูกดูดซึมหรือลดการดูดซึมยา ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาในการรักษาโรคได้ ตัวอย่างยาที่ไม่ควรทานพร้อมนม ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลุ่มควิโนโลน (Quinolones) กลุ่มเตตราไซคลีน (Tetracyclines) กลุ่มเซฟาโลสปอริน (Cephalosprin) ยาลดกรด ยาเสริมธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น รวมถึงยารักษาฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ซึ่งได้แก่ Levothyroxine และThyroxine

                 ดังนั้น เพื่อให้การดูดซึมไม่ของยารักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติไม่ลดลง และไม่เกิดการทำปฏิกิริยา ก็ไม่ควรทานพร้อมกัน แนะนำควรทานห่างจากนมอย่างน้อย 4 ชั่วโมงค่ะ