• ทานยาฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด หลังจกานั้น 10 วัน ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ จะอันตรายต่อทารกไหม

  •  nongo
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูทานยาฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดประมาณ 10 วัน โดยไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์  พอหลัง 10 วัน หนูได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฎว่าขึ้น 2 ขีด คะ  ไม่ทราบว่าทารกในครรภ์จะได้รับอันตรายหรือเปล่าคะ และน้องจะพิการหรือไม่ ตอนนี้เป็นห่วงทารกในครรภ์มากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nongo,

                         ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้น มีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และหญฺิงให้นมบุตร เพราะอาจทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูก ทำให้เกิดการแท้งได้ หรืออาจทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนหญิงให้นมบุตร ก็อาจมีผลอันตรายต่อทารกได้

                         ทั้งนี้ หากได้ทานยาไปโดยไม่ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ แนะนำควรรีบไปฝากครรภ์โดยเร็ว เพื่อให้แพทย์ได้ติดตามอาการของทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิดค่ะ และให้งดทานยาทุกชนิดไปค่ะ