• กินยา Balamine 500g แต่กินเกินขนาดภายในครั้งเดียว จะเป็นอะไรไหม

  •  Wichayanin
    สมาชิก
    กินยาตัวนี้หมดกล่องเลยค่ะ ประมาก20 กว่าเม็ดมั้ง มันจะเป็นอะไรไหมคะ กินหมดรวดเดียว
    Wichayanin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wichayanin

    ยา balamine คือ ยาที่ใช้รับประทานเพื่อรักษาโรคภาวะโลหิตจางจากการขาดวิตามินบี 12 หรือโรคที่เกี่ยวกับเส้นประสาทส่วนปลาย เช่น โรคเส้นประสาทจากโรคเบาหวาน โรคเส้นประสาทถูกกดทับ โรคเส้นประสาทอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น ซึ่งมักทำให้มีอาการชา ปวดแสบร้อน หรือปวดเสียว ตามเส้นประสาท หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

    การรับประทานยาชนิดนี้ไปเกินขนาดอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อ่อนแรง รู้สึกยิบๆตามปลายมอปลายเท้าได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้ถึงแก่ชีวิต

    แนะนำการไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจประเมินอาการและสัญญาณชีพต่อไป เพราะถึงแม้จะไม่ได้ถึงแก่ชีวิตแต่อาจทำให้ร่างกายมีความผิดปกติดังกล่าวไป ที่ถ้าเป็นเยอะ ก็อาจจะต้องเฝ้าระวังอาการในรพ.