• ไปซื้อกับข้าวแล้วมีปลาหมึกด้วย กังวลว่าปลาหมึกจะมีพิษได้ไหม

  •  lovefool
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อวานเราไปซื้อกับข้าวค่ะ แล้วมันมีปลาหมึกเป็นส่วนประกอบด้วย ตอนไปซื้อเราก็ไม่ได้คิดอะไรค่ะ แต่พอมาถึงบ้าน เราก็คิดถึงปลาหมึกที่มีพิษ เรากินไปได้สองสามคำ แล้วหยุดกิน เราไม่รู้ว่าในอาหารมีปลาหมึกแบบนั้นอยู่รึเปล่า แต่เรากังวลไปก่อนแล้ว เราคิดไปไกลเลยว่าถ้ามันติดอยู่ตามตัวเรา เราจะเป็นอะไรมั้ย ตอนนี้เราไม่กล้านอนที่เตียงเลยค่ะ เรากังวลว่ามันติดอยู่ตามที่ต่างๆ เรากังวลไปหมดเลยค่ะ
    lovefool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lovefool

    ปลาหมึก เป็นอาหารทะเลยอดนิยมที่อุดมไปด้วยไขมันคอเลสเตอรอล โอเมก้า 3 วิตามินอี โปรตีน และแร่ธาตุต่าง ๆ จึงเชื่อว่าการบริโภคปลาหมึกอาจส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น เพิ่มไขมันดี

    แม้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย แต่ก็เคยมีรายงานว่ามีผู้แสดงอาการแพ้หลังสัมผัสปลาหมึกกล้วย เช่น หอบหืด เยื่อจมูกอักเสบ เยื่อตาอักเสบ ลมพิษ และผื่นแพ้สัมผัส ดังนั้น ผู้ป่วยภูมิแพ้หรือผู้ที่ไวต่อการแพ้ควรระมัดระวังเป็นพิเศษก่อนสัมผัสหรือบริโภคปลาหมึก  ส่วนพิษของปลาหมึกจากการกินนั้นเกิดได้น้อยมากก ส่วนใหญ่ถ้ามีอาการ มักจะเป็นการแพ้ปลาหมึกดังที่กล่าวไปมากกว่า

    ไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป ให้สังเกตอาการ ถ้าไม่ได้มีอาการใดๆที่กล่าวมาภายใน 6-24 ชั่วโมงหลังกิน ก็แสดงว่าไม่ได้แพ้ปลาหมึกแต่อย่างใด