• มีไขมันพอกตับเล็กน้อย กับนิ่วในถุงน้ำดี กินนมอาหารเสริมสูตรสารอาหารครบถ้วนได้ไหม

  •  tomzeroza2525@gmail.com
    สมาชิก
    คุณหมอครับสอบถามหน่อยครับ มีไขมันพอกตับเล็กน้อย กับนิ่วในถุงน้ำดี กินนมเอนชัวสูตรสารอาหารครบถ้วนได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ  tomzeroza2525@gmail.com,

                        ภาวะไขมันพอกตับ แบ่งออกเป็น

                      - ภาวะไขมันพอกตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

                      - ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์  เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญ เช่น มีโรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น หรือเกิดจากการอดอาหาร การลดน้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ การให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ ความผิดปกติของลำไส้ในการดูดซึมสารอาหาร  มีโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี หรือการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง เป็นต้น

                       ดังนั้น การดูแลเรื่องอาหาร ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันพอกตับ อย่างไรก็ตาม โดยรวมแล้ว ก็ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ ลดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลสูง งดการทานยาและอาหารเสริมต่างๆ โดยไม่จำเป็น เป็นต้น

                      สำหรับโรคนิ่วใถุงน้ำดี ปัจจัยในการเกิดได้แก่ เพศหญิง 40 ปีขึ้นไป หรือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มีโรคอ้วน  ไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง มีโรคเบาหวาน โรคธาลัสซีเมีย การอดอาหาร หรือมีน้ำหนักตัวลดลงเร็ว กินยาคุมกำเนิดหรือฮอรโมนต่างๆ กินยาลดไขมันในเลือดบางชนิด พันธุกรรม เป็นต้น

                     ดังนั้น การดูแลเรื่องอาหาร ก็อาจคล้ายๆ กับภาวะไขมันพอกตับ คือควรลดอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นต้น

                      สำหรับนมเอนชัวร์ หากต้องการทาน ก็สามารถทานได้ แต่ควรคำนวณปริมาณแคลลอรี่ที่ได้จากนม และอาหารอื่นๆ ที่ทานในต่ละวัน ไม่ควรให้เกินความต้องการของร่างกาย คือไม่ควรเกินประมาณวันละ 1500 กิโลแคลลอรี่ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินในแต่ละวัน ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคอ้วนตามมา และกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อไขมันพอกตับและนิ่วที่อาจทำให้เป็นมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ควรดูปริมาณน้ำตาลในนม ร่วมกับอาหารอื่นๆ ที่ทาน รวมแล้วไม่ควรเกิน 24 กรัมต่อวัน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อไขมันพอกตับและนิ่ว และสุดท้าย ก็ดูปริมาณไขมันในนม เมื่อรวมกับอาหารอื่นๆ ที่ทาน ก็ไม่ควรเกิน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว เช่น หากหนัก 65 กิโลกรัม ก็ไม่ควรทานเกิน 65 กรัมต่อวันค่ะ