• ผ่าตัดปีกจมูกครบ 7 วัน กินสะตอใต้ หรืออาหารรสเผ็ดจัดเค็มจัดได้ไหม

  •  rayray
    สมาชิก

    ผ่าตัดปีกจมูกครบ 7 วัน กินพวก สะตอใต้ หรืออาหารรสเผ็ดจัดเค็มจัดได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ rayray,

                        ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มีข้อห้ามสำหรับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาหารทะเล ไข่  (ซึ่งมักถูกจัดว่าเป็นอาหารแสลง) แต่จริงๆ แล้วสามารถทานได้ ส่วนการทานอาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด ไม่ได้เป็นข้อห้ามเช่นกัน เพียงแต่ไม่แนะนำให้ทานเป็นประจำ เพราะการทานรสเผ็ดมากไป อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร เกิดกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้ ส่วนการทานเค็มจัดบ่อยๆ ย่อมทำให้ไตต้องทำงานหนัก หากทานบ่อยๆ อาจทำให้ไตเสื่อมตามมา และเป็นปัจจัยของโรคความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

                      สำหรับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัด คือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะที่ทานอยู่ลงได้ และอาจทำให้แผลหายช้าได้ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดออกจากแผลได้

                     สิ่งอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย เช่น การสูบบุหรี่ การออกกำลังกายที่มีผลกระเทือนถึงแผล เพราะจะมีผลต่อการสมานของแผลได้

                     ส่วนยาที่ได้มา ก็ควรทานให้ตรงเวลา ครบตามที่กำหนด และไปล้างแผลหรือดูแผลตามนัด และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนก่าจะหายค่ะ