• การออกกำลังกายในผู้ป่วยโรค ALS ควรทำแบบไหน

  •  Sakdinon Chumnong
    สมาชิก
    ผมเป็นเทรนเนอร์​ครับ ตอนนี้ผมเจอลูกค้าเป็นโรค ALS ลูกค้าเป็นมาได้2-4เดือนแล้ว ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงปกติ ปัญหาคือ เขาไม่มีแรงควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนล่างเลยครับ ต้องเอาแขนท้าวเอวช่วยพยุงเดินตลอด เราสามารถกายภาพโดยการสร้างกล้ามเนื้อมัดนั้นได้มั้ยครับ และผมพึ่งซื้อตัวเวย์โปรตีนให้ไป สามารถทานได้ไหมครับ?
    สวัสดีค่ะ คุณ Sakdinon Chumnong

    โรค ALS หรือ amyotrophic lateral sclerosis เป็นโรคของความเสื่อมของเซลล์ในสมองและไขสันหลัง โดยสาเหตุยังไม่ทราบชัดเจนค่ะ

    จากที่คุณ Sakdinon Chumnong สอบถาม โดยทั่วไปสามารถออกกำลังกายได้ตามความสามารถของคนไข้นะคะ ส่วนเวย์โปรตีนหากคนไข้ไม่มีข้อห้ามเฉพาะ สามารถรับประทานได้ค่ะ