• อายุ 32 ปี เพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือก 260 น้ำตาลสะสม 8.4 จะเกิดจากการผ่าตัดตับอ่อนเมื่อ 10 ปีก่อนได้ไหม

  •  las1150
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ ผมอายุ 32 ปี สูง 170 น้ำหนัก 60 ตรวจสุขภาพประจำปีพบว่าเป็นโรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือก 260 น้ำตาลสะสม 8.4 ซึ่งผมคิดว่าด้วยอายุยังน้อยแล้วผมไม่น่าจะเป็นเบาหวานได้ ก่อนหน้านี้ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ผมประสบอุบัติเหตุ ทำให้ตับอ่อนฉีกขาด หมอได้ทำการผ่าตัดตับอ่อนออกไปบางส่วน ผมสงสัยว่าโรคเบาหวานจะเกิดจากการผ่าตัดตับอ่อนไหมครับ อาจจะผลิตอินซูลินได้ผิดปกติ รบกวนแนะนำและวิธีรักษาดวยครับ เพราะยังไม่มีเวลาไปตรวจครับ

    las1150  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณlas1150

    โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

    โรคเบาหวานมี 2 แบบหลักๆ คือแบบที่ร่างกายสร้างอินซูลินไม่ได้ มักเกิดในคนอายุน้อย อีกแบบคือเกิดในผู้สูงอายุที่ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน

    จากที่กล่าวมา การได้รับการบาดเจ็บที่ตับอ่อนนั้นอาจมีผลต่อการสร้างฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากตับอ่อนเช่นอินซูลินได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือผ่าตัดโดยตรง หรือดูประวัติเดิม ว่าได้ผ่าตัดส่วนที่รบกวนต่อการสร้างฮอร์โมนด้วยหรือเปล่า แต่จริงๆแล้ว ตัวโรคเบาหวานเป็นโรคที่พบได้ค่อนข้างบ่อย และอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการผ่าตัดตับอ่อนก็ได้เช่นกัน

    เบาหวานเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่ไม่ค่อยหายขาด แต่เป็นโรคที่ควบคุมได้ค่ะ โดยอาจต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไปติดตามอาการตามแพทย์นัดทุกครั้ง