• ขอสอบถามเรื่องการกินยาเบาหวาน ว่าถ้าไม่ได้กินมื้อเย็น จำเป็นต้องกินยาก่อนและหลังอาหารเย็นหรือไม่

  •  Ben Suphareok
    สมาชิก
    เป็นเบาหวานมาประมาณ 10 ปี หมอนัดตรวจเบาหวานทุก 3 เดือน ทานยาเบาหวาน Glipizide 5 mg ก่อนอาหาร 1 เม็ด ยา metformin 500 mg 2 เม็ด หลังอาหาร เช้า-เย็น ตรวจน้ำตาลในเลือด อยู่ระหว่าง 90-120 HbA1c อยู่ระหว่าง 5.5-6.6(ขึ้นอยู่ช่วงไหนออกกำลังกายเยอะหรือควบคุมอาหารมากน้อย) ประมาณ 15 วันที่ผ่านมาทำงานเพลินจนไม่กินข้าวเย็น และไม่ได้กินยาก่อนและหลังอาหารในมื้อเย็นอาการก็ปรกติ อยากถามว่าถ้าเราไม่กินข้าวเย็นยาเบาหวานก่อนอาหารและหลังอาหารเย็น จำเป็นต้องกินไหมครับ (หมอนัดอีกที 1 เดือนข้างหน้า) ขอบคุณครับ
    Ben Suphareok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

    การรักษาและควบคุมโรคให้ดี มีความสำคัญ เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินไปอาจทำให้มีผลข้างเคียงที่อันตรายเช่นภาวะ เบาหวานขึ้นตา หรือโรคไต โรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดใหญ่ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน รวมไปถึงโรคแทรกซ้อนที่ระบบประสาทตามมา

    จากที่กล่าวมา การไม่ได้รับประทานอาหาร หรือกินอาหารไม่เป็นมื้อจนทำให้ขาดยานั้น ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงมากผิดปกติหรือต่ำมากผิดปกติ เป็นภาวะช็อก เป็นภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเกินจนเป็นอันตรายได้ อย่างน้อยจำเป็นต้องกินอาหารรองท้อง อาจเป็นนม เพื่อให้สามารถรับประทานยาในมื้อเย็นได้ ควรแบ่งปริมาณอาหารให้พอเหมาะในแต่ละมื้อ ลดอาหารในมื้อกลางวันเพื่อมาแบ่งกินเป็นมื้อเย็นด้วย เป็นต้น