• มือและแขนชาทั้งสองข้างเป็นบางครั้ง ร่วมกับมีฝ่าเท้าข้างซ้ายเริ่มชาเหมือนถูกไฟช็อต ตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะ เป็นเบาหวานไหม

  •  kyota
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เริ่มจากมีอาการมือและแขนชาทั้งสองข้างเป็นบางครั้งตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม  ตรวจเลือดไม่พบค่าผิดปกติ คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นพังผืดกดรัดเส้นประสาทที่ข้อมือ  ต้องใช้เฝือกอ่อนดามมือทั้งกลางวันกลางคืน

    ต่อมาเมื่อหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาฝ่าเท้าข้างซ้ายเริ่มชาเหมือนถูกไฟช็อตอยู่ตลอดเวลาและรู้สึกเป็นมากตอนกลางคืน ดิฉันสงสัยว่าตัวเองจะเป็นเบาหวานหรือไม่ เลยลองตรวจเช็คระดับนํ้าตาลในปัสสาวะด้วยแถบเช็คหลังทานอาหารกลางวันประมาณ2 ชม. พบว่าขึ้น+1 (ตรวจติดต่อกันมาตลอด4วัน ก่อนและหลังอาหาร ไม่พบอาการผิดปกติ  ) อยากเรียนถามคุณหมอว่าดิฉันมีความเสี่ยงที่เป็นเบาหวานหรือไม่คะ  เมื่อเดือนมีนาระดับนํ้าตาลในเลือดโดยไม่ได้อดอาหารอยู่ที่ 97  ดิฉันอายุ 53 ปี สูง160 ซม.  หนัก 49 กิโล

    และอาการชาเท้าเกี่ยวข้องกับโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทหรือไม่อย่างไรคะ

    kyota  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kyota

    อาการมือและแขนชาทั้งสองข้างเป็นบางครั้ง ร่วมกับมีฝ่าเท้าข้างซ้ายเริ่มชาเหมือนถูกไฟช็อตด้วย อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวานมักจะทำให้ชาปลายมือปลายเท้าได้บ่อยมากขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นจากความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    แม้อาการเหล่านี้อาจจะพบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน แต่การจะยืนยันว่าเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ จำเป็นต้องทำการเจาะค่าน้ำตาลในเลือดตรวจดูค่ะ โดยการวินิจฉัยคือน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมงที่สูงกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

    หากเพิ่งตรวจน้ำตาลในเลือดมาตอนเดือนมีนาคมอยู่ที่ 97 ก็คือยังไม่เข้าข่ายเบาหวานนั้น อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้มีอาการเหน็บชาด้วยดังที่กล่าวไป

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก สังเกตอาการ ถ้ายังรู้สึกเหน็บชามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง กำมือ หรือขยับกล้ามเนื้อไม่ได้ตามปกติ ควรกลับไปพบแพทย์