• ลูกสาวประสบอุบัติเหตุรถยนต์เสียชีวิต ทำไมแพทย์ถึงลงในใบมรณะบัตรว่าเป็นโรคสมองบวม

  •  JunePoojenjob
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอคะคือหนูส่งสัยมากคะลูกสาวเสียนะคะบังเอิญหมอเขียนในใบมรณะว่าสมองบวมแต่ดิฉันสงสัยไม่หายนะคะคือวันที่17ก.ค62ได้เกิดรถชนตอนไปส่งน้องไปโรงเรียนคะแต่ตอนนั้นไม่ได้ดูเขาเพราะเขานั่งหลังนะคะแล้วมีหลานอีกคนนั่งหน้าแล้วเขาเสียชีวิตวันที่22ส.ค.62ดิฉันสงสัยมากคะการที่รถชนทำให้เขาเสียชีวิตได้มัยคะแล้วหมอทำไมเขาเขียนว่าสมองบวมเฉยๆๆคะ
    JunePoojenjob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JunePoojenjob

    สมองบวมคือภาวะใดๆที่ทำให้มีความดันมากขึ้นในสมอง ไม่ว่าจะเป็นจากน้ำคั่งในสมอง เลือดออกในสมอง ก้อนเลือดที่คั่งอยู่ แล้วไปกดตรงน้ำในโพรงไขสันหลังทำให้สมองบวมได้

    โดยในใบมรณะบัตรอาจจะเป็นการเขียนสาเหตุสุดท้ายที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต โดยก่อนหน้านั้นอาจมีสาเหตุที่ทำให้เกิดสมองบวม ซึ่งอาจเขียนในบรรทัดถัดไป หรือเขียนอย่างละเอียดในเอกสารทางการแพทย์อยู่แล้ว ส่วนเรื่องรถชนนั้น ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสาเหตุต่างๆตามมาได้ ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไร แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง หมอขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ