• คุณย่าอายุ 80 ประสบอุบัติเหตุมีเลือดออกในสมอง ผ่านมาสองเดือนครึ่งสมองไม่บวมแล้ว แต่มีอาการแย่ลงเป็นเพราะอะไร

  • คุณย่าประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนปี 2562 ศีรษะฟาดพื้นอย่างแรงทำให้ฐานกะโหลกร้าวสมองบวมมีเลือดซึมในสมอง นอนที่โรงพยาบาลรักษาตัวอยู่ 2 สัปดาห์ กลับมานอนพักรักษาตัวที่บ้านประมาณ 7 วันก็ต้องเข้าโรงพยาบาล ให้น้ำเกลือเนื่องจากขาดโซเดียมและโพแทสเซียมทำให้ไม่มีแรง ต่อมามีอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ กลับมาอยู่บ้านได้ 4 วันก็เข้าไปนอนโรงพยาบาลอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากขาดโซเดียมและโพแทสเซียม ในระหว่าง นี้มีอาการมึนศีรษะและปวดศีรษะบ้างเล็กน้อย ทานอาหารได้มากเป็นบางมื้อ บางมื้อก็ทานได้น้อย มีอาการร้อนวูบวาบมีอาการเหน็บชาที่มือและเท้า บางวันก็รู้สึกหนาวมากบางวันก็รู้สึกร้อนมากอย่างใดอย่างหนึ่ง และเริ่มมีอาการเหม็นกลิ่นอาหาร การักษาผ่านมาได้ 2 เดือนปรากฏว่าอาการ เหน็บชา อาการปวดหัวและมึนหัวหายไปแล้ว จากผล CT Scan พบว่าสมองไม่บวมแล้วและก้อนเลือดอยู่ก็สลายไปแล้ว การรักษาผ่านไป 2 เดือนครึ่งปรากฏว่า มีอาการเบื่ออาหารอย่างรุนแรงแทบจะกินอะไรไม่ได้เลยเพราะกินเข้าไปก็อาเจียนออกมาเกือบหมด จึงได้พาไปหาคุณหมอคุณหมอฉีดยาลดกรดและให้ยามาทานอาการดีขึ้นแต่กลับมีอาการร้อนวูบวาบกลับมาอีกครั้ง ทั้งๆที่ทานอาหารได้มากขึ้นแล้วแต่เรี่ยวแรงที่เคยมีเริ่มหายไปจากที่เคยเริ่มหัดเดิน ตอนนี้ต้องหยุดทำกายภาพมา 2 วันแล้ว คุณย่าสติดีสามารถพูดตอบโต้ได้สามารถบวกเลขได้ มีความจำที่ดีไม่ได้มองเห็นภาพซ้อนหรือเบลอ ค่ะ คุณหมอคะ ทำไมอาการถึงแย่ลง เป็นไปได้ไหมคะว่าสมองจะบวมอีกครั้งและมีเลือดซึมค้างจึงทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบและอ่อนแรง

    คุณ ปลาทอง

    โดยทั่วไป คนไข้ที่ได้รับบาดเจ็บสมอง ถ้าสูงอายุ การฟื้นตัวจะช้ากว่าคนอายุน้อยมาก  เพราะนอกจากเซลล์สมองจะไม่ active เหมือนเดิม ระบบการซ่อมแซมตัวเองจะน้อยกว่าคนอายุน้อย  การลดสมองบวมจำเป็นต้องใช้ยาขับปัสสาวะ เลยอาจทำให้ คุณย่า มีอาการพร่องโซเดียมและโพแตสเซี่ยม  การทำให้ความดันในสมองคงที่ (Hemostasis) จำเป็นต่อการควบคุมสมองบวม แพทย์อาจต้องให้ยาลดความดันโลหิตเพื่อให้เส้นเลือดหดตัว ตามความจำเป็น  การคาสายส่วนไว้ก็ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้สูงมากขึ้นครับ    เนื่องจากคนสูงอายุสมองจะฝ่อ (Brain atrophy)  มาก จึงมีที่ว่างให้สมองที่บวมขยายตัวได้โดยไม่กดศูนย์การหายใจ  แต่เมื่อฟื้น ก็จะฟื้นช้าตามไปด้วย

    โอกาสสมองจะบวมอีกคงมีน้อยมากครับ  เลือดคงไม่ไหลซืมอีก  นอกจากมีการติดเชื้อในระบบประสาท หรือได้รับอุบัติเหตุกระทบกระเทือนสมองอีกครั้ง  ถ้ามีโรคเรื้อรังพวกเบาหวาน ความดันโลหติสูงต้องควบคุมให้ใกล้ระดับปกติมากทีสุด  อาการร้อนวูบวาบและอ่อนแรง เกิดเนื่องจากเซลล์สมองยังทำงานกลับคืนมาได้ไม่เต็มที่ครับ  อีกสักพักก็จะหายไปเอง  ควรทำกายภาบบำบัดและป้องกันโรคแทรกซ้อนให้ดีครับ   อาจทำ MRI เมือ่ครบ 3 เดือน เพื่อหาสิ่งที่อาจมีผิดปกติในสมองอีกครั้ง