• มีอุบัติเหตุที่ศีรษะทำให้สมองบวม หลังผ่าตัดสมอง2รอบ จะใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน

  • แฟนเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้ต้องผ่าตัดสมอง พอผ่านไปสองอาทิตย์ หมอบอกทำสายขับเลือดหลุด จึงทำให้สมองบวมจึงต้องผ่าตัดรอบสอง หลังจากผ่าตัดรอบสองผ่านมา หมอได้ทำการเจาะคอ คนไข้ก็มีฟื้นมาบ้างแต่หมอก็ให้ยานอนหลับต่อ อยากรู้ว่ามีโอกาสที่จะหายเป็นปกติมั้ยคะ แล้วต้องพักฟื้นนานแค่ไหนคะ ตอนนี้รวมการรักษาก็เกือบสองเดือนแล้วค่ะ
    ชลธิชา ศรีพัฒน์อินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชลธิชา ศรีพัฒน์อินทร์

    กรณีที่มีสมองบวมดังกล่าวมาหลังเกิดอุบัติเหตุนั้น น่าจะเป็นสมองบวมจากการมีเลือดคั่งในสมองได้มากที่สุด รวมกับอาจมีเนื้อเยื่อสมองที่บวมหลังได้รับการบาดเจ็บ โดยสมองบวมเป็นภาวะที่มีของเหลวส่วนเกินสะสมในสมอง อาจเกิดขึ้นกับสมองบางส่วนหรือทั่วทั้งสมอง จนทำให้สมองบวมและมีความดันในกะโหลกศีรษะเพิ่มขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น โรคหลอดเลือดสมอง การติดเขื้อ หรือมีเนื้องอกในสมอง

    โดยการรักษา ที่จำเพาะเจาะจงที่สุด (ถ้าแพทย์พิจารณาว่าสามารถทำได้) อาจจะต้องเป็นการผ่าตัดเพื่อลดอาการบวมของสมอง ร่วมกับอาจมีการใช้ยาเพื่อลดสมองบวม ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ระบายน้ำไขสันหลังจากสมองร่วมด้วย

    โอกาสจะหายเป็นปกติขึ้นกับหลายปัจจัย เช่นความรุนแรง ตำแหน่งของสมองที่บวม ความแข็งแรงและความสามารถในการฟื้นตัวของผู้ป่วย ส่วนใหญ่แล้วภาวะสมองบวมเป็นภาวะที่ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนาน อาจเป็นระดับปี ต้องมีการดูแลทั้งกายทำกายภาพบำบัด และติดตามอาการกับแพทย์ผ่าตัดสมองอย่างต่อเนื่อง แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงถึงพยากรณ์โรคอีกครั้ง