• เคยผ่าตัดเอากะโหลกออกเพราะสมองบวม แพทย์นัดกลับไปผ่าตัดปิดกะโหลก จะเป็นปกติเหมือนเดิมไหม

  •  ซี' ปู
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผมประสบอุบัติเหตุต้องผ่าเปิดกระโหลกตอนนี้ผ่านมา4เดือนทุกอย่างปกติใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมและหมอจะนัดใส่กระโหลกผมต้องผ่าตัดใส่กระโหลกผมจะปกติเหมือนเดิมมั้ยครับ
    ซี' ปู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ซี' ปู

    ในกรณีนี้คงต้องทราบถึงภาวะของโรคที่เป็น และความรุนแรง แต่ส่วนใหญ่การผ่าตัดเปิดกะโหลกมักทำให้กรณีที่มีความดันในกะโหลกหรือสมองสูงผิดปกติเช่นการมีเลือดออก มีเนื้องอก การมีสมองบวมจากภาวะใดๆ

    โดยหลังการผ่าตัดเปิดมาแล้ว แพทย์จะทำการนัดเพื่อปิดกะโหลกให้เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น และความดันหรือสมองลดบวมลงแล้ว

    แนะนำการกลับไปทำตามแพทย์นัด ส่วนจะหายเป็นปกติหรือไม่ ขึ้นกับตัวโรคที่เป็น แต่ถ้าแพทย์ปิดให้ได้แสดงว่าอาการน่าจะดีขึ้นมาแล้วระดับหนึ่ง แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโรคโดยตรงอีกครั้ง