• มีอาการกังวลเมื่อจะต้องออกไปเจอกับผู้คน รู้สึกอึดอัด ไม่กล้าคุยกับคนที่ไม่สนิท ย้ำคิด ย้ำทำ ควรแก้ไขอย่างไร

  •  累死我了
    สมาชิก

    รู้สึกกังวลมาก ที่จะออกไปพบเจอผู้คน รู้สึกว่าไม่รู้จะพูดคุยหรือเล่าเรื่องอะไร สถานการณ์เวลาอยู่กับผู้อื่นสองคนมักอึดอัดเสมอ ทั้งที่พนานามทำความคุ้นเคย เเต่ก็ไม่เหมือนกับเมื่อก่อนตอนสนิทกับใครเเล้วก็จะสนิทกับคนนั้นเลย หลักจากมีโรควิตกกังวล ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป มันกลับบมาย้ำคิดย้ำทำกับความสัมพันธ์มากขึ้น สรุปเเล้วเราสนิทกันจริงรึเปล่า ทั้งที่อาทิตย์ที่เเล้วพูดคุยได้ตามปกติ ตอนนี้รู้สึกไม่อยากไปเรียน ไม่อยากพบเจอผู้คน อยากจะอยู่คนเดียว นอนหลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ใจหวิวๆ ใจสั่น ควรจะเเก้ไขยังไงดีครับ

    累死我了  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ累死我了

    อาการกังวลเมื่อจะต้องออกไปเจอกับผู้คน รู้สึกอึดอัดนั้น เป็นความรู้สึกกับคนทั่วไปที่อาจจะเกิดขึ้นได้

    แต่หากเป็นอาการที่เป็นมากจนจำกัดความสามารถในการเข้าร่วมสังคม ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ อาจจะเข้าข่ายโรคความผิดปกติทางจิตบางอย่างเช่นโรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม โรคซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    โดยถ้ามีตัวกระตุ้นชัดเจนเช่นการเข้าสังคมนั้น อาจจะเป็นภาวะตื่นกลัวเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมบางอย่าง ซึ่งการรักษาก็ใกล้เคียงกันภาวะวิตกกังวลจากสาเหตุอื่นๆ

    แนะนำการรักษาและเริ่มจากสาเหตุนั้นๆก่อนค่ะ อาจจะตั้งสติให้รู้ตนเองในทุกขณะ ค่ออยๆออกไปเข้าสังคมเท่าที่พอจะทำได้ก่อนในช่วงแรกๆ พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ แต่ถ้ายังมีอาการที่เป็นมากจนทำให้ทำอะไรต่างๆในชีวิตไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม