• มีอาการตื่นเต้น กังวลเมื่อต้องไปสอบคัดเลือก ทำให้มีอาการปวดท้อง มือสั่นขาสั่น เสียงสั่นเหมือนคนจะร้องไห้ ควรทำอย่างไร

  •  Lice_
    สมาชิก
    คือว่าหนูมีอาการคล้ายๆตื่นเต้น กังวลหรืออะไรทำนองนี้มั้งคะ อย่าง เวลาไปสอบในสนามใหญ่ๆ(อย่างสอบพวกGAT/PAT) คือในใจก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นหรือกังวล ปกติดี แต่พอเข้าห้องสอบปุ๊บ หนูจะมีอาการปวดท้องมาก แบบมากๆ ไปเข้าห้องน้ำแต่ก็ถ่ายไม่ออกไม่มีอะไรให้ถ่าย แต่พอกลับมาห้องสอบก็โคตรปวดท้อง อยากทราบว่าพอมีวิธีแก้ไหมคะ มันทำให้ชีวิตหนูลำบากมากค่ะ หนูทำข้อสอบไม่ได้เพราะปวดท้องจนอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง แล้วก็มีอีกอันที่แบบ สั่นค่ะ จะสั่นมากมายอะไรขนาดนั้นก็ไม่รู้ ออกไปนำเสนองานนี่ขาสั่นมือสั่นเสียงสั่นอย่างกับคนจะร้อง บางทีมั่นใจมากไม่ได้กลัว แต่พอเเขนขาสั่นปุ๊บใจก็แบบ เฮ้ย ฉันสั่นอีกแล้ว มันทำให้หนูไม่มั่นใจและทำอะไรหลายๆอย่างไม่ได้ (บางทีเจอคนแปลกหน้าที่เขาเข้ามาทักก็สั่น พูดไม่รู้เรื่องใส่ เป็นโรคกลัวคนแปลกหน้าหรือเปล่า) กลุ่มอาการอย่างสองอย่างนี้หนูควรไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์ดีคะT.T เหนื่อยกับชีวิตมากที่มีอาการแบบนี้
    Lice_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lice_

    อาการตื่นเต้น กังวลเมื่อต้องไปสอบคัดเลือก ทำให้มีอาการปวดท้อง มือสั่นนั้น อาจจะเกิดจาก โรคแพนิค โรควิตกกังวลที่สัมพันธ์กับการทำกิจกรรมทางสังคม ภาวะวิตกกังวลทั่วไป

    โดยโรควิตกกังวลที่สัมพันธ์กับการทำกิจกรรมทางสังคมนั้น จะทำให้มีอาการตื่นตระหนก กลัว และไม่สบายใจ ไม่สามารถอยู่ในความสงบได้ กระสับกระส่าย กระวนกระวาย หงุดหงิด ไม่มีสมาธิเมื่อตองทำกิจกรรมนั้นๆ ซึ่งเกิดขึ้นในคนส่วนใหญ่แต่ส่วนมากก็จะพอควบคุมอาการตนเองได้ แต่ถ้าเป็นมากจนควบคุมไม่ได้ ทำให้เสียการเรียน การทำงานไปก็อาจจะเป็นภาวะที่ผิดปกติ

    แนะนำว่าถ้าเป็นมาก กังวลใจ ทำให้เสียการเรียน การทำงาน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นมากจนจัดว่าเป็นโรค การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติ ควบคุมตนเอง นึกถึงสิ่งที่ทำให้ชอบหรือมีความสุข บางครั้งการฝึกทำสิ่งนั้นๆบ่อยๆ อาจจะทำให้อาการกลัวหรือวิตกกังวลลดน้อยลงได้