• มีอาการวิตกกังวล เวลารับข่าวเกี่ยวกับโรคก็กังวลว่าจะเป็น รู้สึกแย่ รู้สึกแพนิคบางครั้ง ควรทำอย่างไร

  • อยากหายจากวิตกกังวล เคยไปส่องกล้องทางเดินอาหารมา หมอแจ้งว่าเป็นกระเพาะอักเสบ ชอบมีความวิตกกังวล ผมควรทำยังไงครับ ผมชอบไปเสพข่าวโรคภัยต่างๆทำให้จิตใจผมแย่ตาม ขอคำแนะนำทีครับ เพราะโรคนี้ถ้าจัดการด้านจิตใจได้ อาการไรจะดีขึ้นแต่ทำไมมันยังวนอยู่ในหัวผมครับ
    ธรรมชาติ บำบัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธรรมชาติ บำบัด

    อาการวิตกกังวลกับสิ่งต่างๆรอบตัวหลายๆอย่าง รู้สึกแพนิคบางครั้งนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะแพนิค โรคซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    จากที่กล่าวมา น่าจะเข้ากับกลุ่มความผิดปกติของความกังวลที่มีอยู่มากที่สุด ในเบื้องต้น แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบ ตั้งสติให้รู้ตนเอง หาข้อมูลให้แน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ แต่ไม่ตระหนกจนเกินไป

    แต่หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต การทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป