• มีตุ่มขาวขุ่นๆที่ริมฝีปากบน มีปริมาณมาก เกิดจากอะไร ใช่เริมไหม

  •  arthur
    สมาชิก
    คือพึงไปส่งกระจกมาเเล้วเจอเหมือนตุ่มขาวขุ่นๆที่ปากบนน่ะคับเยอะด้วยพอไปถามหมอหมดบอกเป็นเริกมันเป็นจริงๆใช่ไหมคับ
    arthur  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณarthur

    อาการมีตุ่มขาวขุ่นๆที่ตรงปากบนนั้น อาจจะเป็นตุ่มที่เกิดจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติที่เรียกว่า fordyce spot เป็นภาวะที่พบได้ปกติ ไม่ใช่โรค สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มเริม มักจะเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง เจ็บ แสบเวลาแตกออก มักจะเคยเป็นๆหายๆมาหลายครั้งได้ หรือเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปากร่วมด้วยได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง และถ้าสงสัยเริม และยังมีตุ่มน้ำ สามารถขูดตุ่มน้ำไปตรวจหาเชื้อเริมเพื่อยืนยันได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่ควรไปบีบเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลามเป็นมากขึ้น ลักษณะเป็นตุ่มน้ำ เจ็บ แสบ มาก มีตุ่มคล้ายหนองข้างในร่วมด้วย