• ปากแห้งช่วงรอบ ๆ ริมฝีปาก ลองหยุดยาสีฟันที่สงสัยไปแล้ว 1 อาทิตย์ เหมือนจะดีขึ้น แต่ก็ยังเป็นอยู่ ควรรักษาอย่างไร

  •  Tanny0107
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เหมืนอจะปากแห้งช่วงรอบๆริมฝีปาก ตรงปากไม่ได้เป็นอะไรเป็นแค่ขอบรอบปาก ไปหาอ่านมาคิดว่าน่าจะแพ้ยาสีฟันเลยหยุดใช้แล้วมันดีขึ้น1อาทิตย์ ตอนนี้เหมือนกลับมาเป็นนิดนึงค่ะ รอบปากเอามือลูบจะสากๆลอกนิดหน่อยแดงนิดนึง แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บค่ะ น่าจะอักเสบริมฝีปาก พอจะมียาทาแนะนำไหมคะ เพราะเลิกใช้ยาสีฟังมันหายไปแค่อาทิตย์เดียวเหมือนจะไม่หายขาด พอดีทำงานไม่มีเวลาไปหาหมอ

    Tanny0107  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanny0107

    อาการปากแห้งช่วงรอบๆริมฝีปาก อาจจะเกิดจาก การเลียริมฝีปากบ่อยๆ ดื่มน้ำน้อย ภาวะขาดสารอาหาร  การรับประทานอาหารหรือสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่ทำให้ริมฝีปากระคายเคืองหรืออักเสบ ผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ แพ้ส่วนประกอบในยาสีฟัน ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้

    หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับสารภายนอกกล่าวคือเป็นผื่นแพ้จากผิวหนังอักเสบใดๆที่บริเวณริมฝีปากก็ได้เช่นกัน หรืออาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็ได้

    หากลองหลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้ไปแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงหรือขูดขุยไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นสามารถใช้วาสลีนหรือใช้ลิปสติกชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ ไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีกปากบ่อยเกินไป เพราะน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากและยิ่งทำให้ปากแห้งลง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง