• ไปแกะปากแล้วหลังจากนั้นมีปากบวม มีตุ่มน้ำใส เกิดจากเริมหรือเพราะจากการไปแกะเกา

  •  qwertyii
    สมาชิก

    ส่วนตัวเป็นคนชอบแกะปากอะครับ แล้วพยายามเลิกอยู่

    แต่เมื่อคืนแกะปากก่อนเข้านอนแล้วปากบวมขึ้นมาเหมือนเพิ่งโดนยุงกัดใหม่ๆ ก็เลยคิดว่าเดี๋ยวก็หาย แต่พอตื่นเช้ามาจนถึงตอนนี้มันบวมมากกว่าเดิม เหมือนโดนยุงกัดได้สักพักนึงอะครับ

    จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ลดขนาดไม่หายบวม ริมฝีปากนอกบวมแล้วมีเหมือนตุ่มวงกลม 3วงอยู่ตรงที่บวม เป็นวงใส ตรงกลางวงมีจุดสีเหลือง กับริมฝีปากด้านใน มีตุ่มใส 1 ตุ่ม อยู่ไม่ห่างจากที่บวมมาก

    ตอนนี้แยกไม่ออกระหว่างมันอักเสบเพราะแกะปาก หรือ เป็นเริม หรือโดนตัวอะไรกัดมาครับ

    แต่ถ้าเป็นเริม ถ้าเป็นครั้งแรกเห็นว่าเป็นหนักใช่มั้ยครับ มีโอกาสที่ เป็นครั้งแรกแล้ว ไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่มีไข้ ไม่เป็นอะไรเลยนอกจากปากบวมและมีตุ่มมั้ยครับ

    แล้วต้องรักษาอย่างไรครับ เบื้องต้นประคบเย็น กับทาวาสลีนให้ปากไม่แห้งไม่ลอกจะได้ไม่แกะไปแล้วครับ

    qwertyii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณqwertyii

    การไปแกะที่ปากแล้วปากบวมขึ้นมาเหมือนโดนยุงกัดนั้น อาจจะเกิดจากการบวมจากการบาดเจ็บจากการไปแกะเกา หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่น แพ้จากอาหารและยา ทำให้หน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามร่างกาย อาจมีอันตรายถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นของปากบวมเช่น การมีแผลจากโรคทางผิวหนังตรงริมฝีปากเช่นเริม ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การเลียปากบ่อยเกินไปทำให้เกิดผื่นแพ้ หรือผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติกที่ใช้กับริมฝีปาก

    ซึ่งตุ่มเริมมักเป็นตุ่มน้ำใส แสบเมื่อแตกออกได้ อาจเคยเป็นๆหายๆมาก่อนหน้านี้ หรืออาจจะเป็นครั้งแรกก็ได้เช่นกัน การวินิจฉัยอาศัยการดูลักษณะตุ่มน้ำหรือขูดนำตุ่มน้ำไปตรวจหาเชื้อไวรัสเพิ่มเติม

    แต่ถ้ามีตุ่มในชัดเจน ก็อาจจะเป็นอาการของเริมได้ ส่วนใหญ่ก็หายได้เอง ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากกังวล หรือเจ็บมาก เป็นเยอะ อาจไปพบแพทย์ ตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าเป็นเริมจริง แพทย์อาจจ่ายยาต้านไวรัสมาให้ต่อไป

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้ งดการใช้ลิปสติกใดๆที่ไม่แน่ใจบริเวณริมฝีปากไปก่อน