• ริมฝีปากเป็นตุ่มๆ เกิดจากอะไร

  • ปากเป็นตุ่มๆๆ
    สายใจ เสาวยงค์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสายใจ เสาวยงค์

    อาการที่ริมฝีปากเป็นตุ่มๆนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตมากขึ้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ไม่ต้องรักษา จะเป็นจุดเหลืองๆจำนวนมาก ไม่เจ็บ ไม่คันอะไร สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสเช่นเริม ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปากด้านในหรือผื่นแดงตามขอบริมฝีปากด้านนอกได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก  ควรงดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดังกล่าว และหากตุ่มเจ็บปวด ลุกลามมากขึ้น หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์