• มีตุ่มแข็งๆขึ้นที่ริมฝีปาก กดแล้วเจ็บ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ แล้วจะรักษาอย่างไร

  •  sirirat_srr
    สมาชิก

    เมื่อเช้าหนีเห็นตุ่มแข็งๆที่ริมฝีปากบน พอกดๆแล้วมันเจ็บค่ะ เลยคิดว่าเป็นฟันแมง(?) สาเหตุเกิดจากอะไรคะ แล้วจะรักษาได้ยังไงคะ (ถ้าอ่านแล้วมันงงๆก็ขอโทษนะคะ)

    sirirat_srr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sirirat_srr

    อาการมีตุ่มแข็งๆขึ้นที่ริมฝีปาก อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บได้ หรือตุ่มจากการไปกัดโดนแล้วเกิดแผลหรือมีต่อมน้ำลายที่ฉีกขาดและรั่วออกมา ตุ่มจากเนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย

    หากกดแล้วเจ็บ อาจเป็นกลุ่มของการอักเสบหรือติดเชื้อได้ โดยถ้าเป็นไม่เยอะ อาจจะยุบไปได้เอง แต่ถ้าเป็นเยอะ ลุกลามใหญ่ขึ้น หรือเริ่มมีหลายตุ่ม กดเจ็บมาก ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะตุ่มนี้เอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น