• เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่เวียนหัวแล้ว แต่ยังได้ยินเสียงในหู หูอื้อ จะต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  abhichat
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ตอนนี้ไม่เวียนหัวแล้ว แต่ยังคงมีเสียงในหู หูอื้อ แต่จะมีบางทีเสียงจะเงียบไปเป็นอาทิตย์ แล้วก็มาดังอีก ตอนนี้ทานยา Serc กับ Sermion ไม่ทราบว่าต้องรักษาอย่างไร และต้องใช้เวลานานไหมครับ
    abhichat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abhichat

    อาการน้ำในหูไม่เท่ากันนั้นคือภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำในหูชั้นใน โดยปกติหูชั้นในจะมีน้ำในปริมาณที่พอดีกับการทำงานของเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน และมีการไหลเวียนถ่ายเทเป็นปกติ แต่เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น เช่น การดูดซึมของน้ำในหูไม่ดี ทำให้น้ำในหูชั้นในมีปริมาณมากกว่าปกติ ก็จะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หูอื้อ สูญเสียการได้ยิน รู้สึกถึงแรงดันภายในหูได้ค่ะ

    การรักษานั้นอาจใช้ยารับประทานเช่นยาแก้เวียนศีรษะดังที่ได้มา 2 ตัว ยาต้านการอาเจียน ยาขับปัสสาวะ เพื่อช่วยรักษาระดับของเหลวในหูและบรรเทาอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นการรักษาในระยะยาวอาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนอย่างน้อยเพื่อจะเห็นผลการรักษา นอกจากนี้หากใช้ยาไม่ได้ผล ยังมีอาการมาก อาจมีวิธีการรักษาอื่นๆเช่นการฟื้นฟูระบบการทรงตัว การฉีดยาสเตียรอยด์ หรือการผ่าตัด ซึ่งควรปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป