• มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน และมีอาการปวดหูร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Ekaluk Kunghear
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ 1.น้ำในหูไม่เท่ากันมักมีอาการปวดหัวร่วมด้วยไหมครับ เช่นปวดหัวข้างเดียวหรือปวดหัวตามหนังศรีษะ 2.ถ้าทำำ mri โดยที่หมอ หู คอ จมูก เป็นคนส่งตัว นอกจาก หู คอ จมูกแล้ว ยังสามารถทราบข้อมูลอย่างอื่นได้หรือไม่เช่น สมอง หรือเส้นเลือดสมอง เพราะคิดว่าทำำ mri แล้วน่าจะครอบคลุมเกี่ยวกับศรีษะ 3.น้ำในหูไม่เท่ากันสามารถทานวิตามิน​เสริมได้ไหมครับ เช่นน้ำมันปลา หรือ วิตามินรวม ขอบคุณครับ
    Ekaluk Kunghear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ekaluk Kunghear

    น้ำในหูไม่เท่ากัน คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำในหูชั้นใน โดยปกติหูชั้นในจะมีน้ำในปริมาณที่พอดีกับการทำงานของเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน

    อาการเช่นการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือมึนหัว สูญเสียการทรงตัวหรือเซร่วมด้วย

    การทำ mri นั้นต้องดูว่าเลือกทำหรือเจาะจงไปที่บริเวณใด ถ้าไม่ได้เจาะจงที่สมองอาจจะไม่ได้เห็นสมองครบทุกส่วนค่ะ

    สามารถทานวิตามินเสริมได้ไม่มีข้อห้าม แต่ประโยชน์ของการทานวิตามินเหล่านั้นต่อโรคยังไม่แน่ชัดค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99