• เป็นโรคตับอักเสบ ดื่มเบียร์กับกินไอศครีมรัมได้หรือไม่

  •  anirut14299
    สมาชิก
    อยากทราบว่า คุณหมอได้ตรวจเจอตับอักเสบ และสั่งงดแอลกอฮอล์ และอยากถามว่า 1.เบียร์ที่เป็น0% นั้นสามารถดื่มได้มั้ยเป็นอันตรายต่อตับหรือเปล่า 2.ไอศครีมที่เป็นรำลูกเกด อยากถามว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่หรือไม่ สามารถทานได้หรือไม่จะมีผลต่อตับมั้ย
    anirut14299  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ anirut14299

    ตับอักเสบคือภาวะที่ตับถูกทำลายจากสาเหตุต่างๆเช่น แอลกอฮอล์ ไวรัสตับอักเสบเอ บี หรือซี การรับประทานยาบางชนิดเกินขนาด หรือการมีไขมันเกาะตับ

    อาการของตับอักเสบเฉียบพลันอาจมาด้วยปวดท้องบนขวา ตัว เหลือง ตาเหลือง มีไข้ต่ำๆได้ แต่ถ้าเป็นตับอักเสบที่เป็นเรื้อรังมาเรื่อยๆจนถึงเป็นตับแข็งอาจจะไม่แสดงอาการอะไรชัดเจน จนกระทั่งมีการทำงานของตับที่เสื่อมลงไปอย่างชัดเจนจนมีอาการภาวะเลือดออกผิดปกติ ท้องมาน ภาวะความดันสูงในระบบหลอดเลือดดำของตับ เป็นต้น

    หากทราบว่าเป็นโรคตับอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีผลต่อตับได้ เช่น แอลกอฮอล์ ทุกชนิดรวมถึงเบียร์ ส่วนไอศครีมที่มีส่วนผสมของรำลูกเกดนั้นสามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไป ไม่รับประทานสมุนไพรที่ไม่ทราบส่วนประกอบแน่ชัด ไม่ซื้อยากินเองโดยไม่จำเป็น รักษาสุขอนามัย ล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้เข็มฉีดยา มีดโกน แปรงสีฟัน แก้วน้ำ ช้อนส้อม และของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ ร่วมกัน ไม่สัมผัสเลือดหรือของเหลวจากผู้ที่ติดเชื้อ มีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบีหากยังไม่มีภูมิคุ้มกัน