• สอบถามเรื่องการตรวจเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ซี ว่าถ้าตรวจหลังเสี่ยงมา 107 วันแล้ว ผลเชื่อถือได้หรือยัง

  •  bierujdew
    สมาชิก
    หลังเสี่ยงมา 107 วัน ได้ไปตรวจไวรัสตับอักเสบ บีและ ซี ผลเป็น ลบ ทั้งคู่ สามารถเชื่อถือได้หรือยังครับ แต่มี AST 46 และ ALT 102 เป็นน้ำหนัก 89 อายุ 27 ตอนนี้มีภาวะวิตกกังวล นอนไม่หลับ ไม่ได้กินยาสมุนไพรใดๆ ค่าตับสูงเพราะอะไรคับ แต่ชอบกินอาหารของทอง ของมัน ของปิ้ง ได้ตรวจ HIV ที่75 และ 90 วันแล้วเป็นลบ แล้วตรวจ ซิฟิลิส ที่75วัน ผลเป็นลบ อยากทราบต้องตรวจไวรัสตับอักเสบ บี ซี อีกไหมครับ ปิดเคสที่กี่วันครับหรือต้องตรวจอะไรเพิ่มไหม ผมไปตรวจที่แลปเอกชนมาครับ
    bierujdew  bierujdew
    สมาชิก
    เพิ่มเติมไม่ได้งดน้ำงดอาหารไปตรวจเลือดนะครับ เพราะทางแลปบอกสามารถตรวจได้
    bierujdew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bierujdew

    โรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด บี (HBV) และซี (HCV) ตามลำดับ โดยการติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับได้

    ไวรัสตับอักเสบเป็นโรคติดต่อที่จะติดต่อกันผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือดเช่นการรับเลือดขอ่งผู้ติดเชื้อ ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน เป็นต้น

    การตรวจเลือดยืนยันนั้น ให้ผลที่แน่นอนได้ 90 วันหลังมีความเสี่ยง ดังนั้นหากตรวจหลังเสี่ยง 107 วันเป็นผลลบ ก็น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้