• เป็นตับอักเสบ กินยา samarin อยู่แต่มีอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ท้องอีด ปวดท้อง ท้องผูก ต้องทำอย่างไร

  •  Arporn
    สมาชิก
    หลังจากฉีดวัคซีน Az เข็ม 2 เมื่อ 16 ก.ย.64 มีอาการแพ้วัคซีน ผื่นขึ้น มึนงง อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว มีเสมหะในคอ ต้องป้วนทิ้งตลอด ไปพบคุณหมอเมื่อ 20 ต.ค.64 ท่านบอกว่าแพ้วัคซีน สั่งตรวจเลือดหลายรายการ เอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ ก็ไม่พบอาการผิดปกติ หมอให้ยามาหลายอย่าง และนัดดูอาการ ทุก 7 วัน อาการอื่นดีขึ้น แต่เสมหะไม่หายทั้งๆที่ทานยาหลายอย่าง ก็ลองไปหาหมอแพทย์แผนไทย ได้ยามา 2 ชนิด คุณหมอก็ทราบ ช่วงแรกๆ เสมหะน้อยลง แต่ก็ไม่หาย ก็ทานยาจนหมด ประมาณ 40 วัน ครบวันที่หมอนัดเจาะเลือดวันที่ 15 มี.ค.ผลออกมาค่าตับผิดปกติมาก หมอบอกว่าตับอักเสบ 20 ต.ค.64 ALT : 22 , AST: 27 15 มี.ค.65 ALT :112 , AST :103 หมอให้ยา Samarin 140 mg ทานหลังอาหารวันละ 1 เม็ด อีก 3 เดือน นัดพบอีกครั้ง หลังจากทานยามีอาการ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ท้องอีด ปวดท้อง ท้องผูก ช่วงนี้ 3 วันแล้วที่ไม่ถ่าย ไม่กล้าทานยาระบายเกรงว่าตับจะทำงานหนักอีก ตอนนี้หยุดยาอื่นๆทั้งหมด ทานเฉพาะยาที่หมอสั่ง และระวังเรื่องอาหารที่จะทำให้ตับอักเสบเพิ่มขึ้น * ขอรบกวนถามคุณหมอว่า - ท้องผูกควรทำอย่างไร(ทานผัก ผลไม้ ทุกมื้อ) - จะหยุดยาได้เมื่อใด ตอนนี้ไม่กล้าไปหาหมอ เพราะกลัวโควิด ขอบพระคุณ สำหรับคำตอบค่ะ
    Arporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arporn

    ยา Samarin เป็นสารสกัดของพืช ที่มีคุณสมบัติในการปกป้อง และรักษาอาการที่เกี่ยวกับการอักเสบของตับ โดยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยปกติในผู้ป่วยโรคตับ จะต้องกินยานี้เป็นประจำอยู่แล้ว และพบว่ายานี้มีพิษน้อย ถ้ากินภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือ ได้มารับการตรวจการทำงานของตับต่อเนื่องเป็นประจำ

    โดยยา samarin มีผลข้างเคียงได้ค่อนข้างน้อย ที่เคยมีรายงานว่าเกิดได้เช่นคลื่นไส้ ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปและไม่รุนแรง และจะหายไปเมื่อหยุดยา หากพบอาการผิดปกติที่รุนแรง เช่น ผื่นผิวหนังหรือผื่นลมพิษ ควรหยุดยาและรีบไปพบแพทย์ที่ดูแล

    จากที่กล่าวมา ภาวะท้องผูกอาจจะเป็นผลข้างเคียงที่ไม่ได้เจอบ่อยจากยา แต่อาการท้องอืด อ่อนเพลีย อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน

    การรักษาภาวะท้องผูกเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระนานๆ พยายามขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังท้องผูกเรื้อรัง ท้องอืดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและนำยาที่รับประทานอยู่ที่อาจเป็นสาเหตุได้ไปให้แพทย์ดูด้วย