• มีค่าการทำงานของตับสูงกว่าปกติดังแนบ แบบนี้เกิดจากอะไร จะเป็นภาวะไขมันพอกตับหรือตับแข็งหรือเปล่า

  •  Janeji Jane
    สมาชิก

    มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ทานอาหารประจำ มีค่า SGOT 44 และ SGPT 71 จะเป็นภาวะตับแข็งหรือไขมันพอกตับไหมคะ

    Janeji Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janeji Jane

    จากค่าที่แนบ น่าจะเป็นค่าเลือดที่บ่งบอกถึงการทำงานของตับ

    ค่าการทำงานของตับเป็นตัวบ่งบอกว่าสุขภาพของตับ หรือระบบทางเดินน้ำดีทำงานตามปกติดีหรือไม่ โดยมีค่าการทำงานของตับอยู่หลายตัว ตัว SGPT และ SGOT ที่กล่าวมานั้น เป็นตัวที่ใช้กันบ่อย การจะแปลค่าได้อาจจะต้องดูค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมด้วย

    แต่ดูแล้วตัวเลขน่าจะเพิ่มสูงกว่าปกติ เล็กน้อย ซึ่งค่าตับที่สูงขึ้นอาจเกิดมาได้จาก การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ บี หรือซี การดื่มเหล้ามาเรื้อรัง หรือดื่มเหล้ามากในช่วงที่ผ่านมา โรคไขมันเกาะตับ เนื้องอกในตับ หรือการได้รับยาที่ทำลายตับเกินขนาด

    อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ค่าตับขึ้นด้วย เช่นการติดเชื้อไวรัส ดูประวัติเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์หรือดูเรื่องยา/สมุนไพร/อาหารเสริมที่ใช้ ร่วมกับแพทย์อาจส่งอัลตราซาวน์ตับเพื่อดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ เป็นตับแข็งหรือยัง เป็นไขมันพอกตับหรือเปล่า แนะนำการสอบถามแนวทางการรักษาและตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ