• ลูกสาวอายุ 3.4 ปี ได้รับวัคซีนคางทูมแล้ว แต่ทำไมยังเป็นได้

  •  PaNg Ka
    สมาชิก

    ลูกสาว อายุ 3.4 ปี ได้รับวัคซีน คางทูม แล้ว แต่ ทำไม ยังเป็นได้ค่ะ แล้ว ต้องรักษาอย่างไร ควรพบแพทย์มั้ย ตามที่อ่านมาคือจะหายได้เอง ค่ะ

    PaNg Ka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PaNg Ka

    คางทูมจัดเป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่ง เป็นโรคจากการติดเชื้อไวรัสที่ติดจากคนสู่คน โดยสัมผัสละอองน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อได้จากการไอหรือจาม ไวรัสจะเคลื่อนจากระบบทางเดินหายใจไปยังต่อมน้ำลายบริเวณข้างหู เมื่อต่อมนี้เกิดการอักเสบจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและบวมแดง

    การรักษาคือรักษาตามอาการเนื่องจากเป็นเชื้อไวรัส โดยควรดื่มน้ำสะอาดมาก ๆนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนหรืออาหารเหลว เช่น โจ๊กหรือซุปหลีกเลี่ยงอาหารหรือน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  ประคบเย็นเพื่อลดบวม

    ถึงแม้จะเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่เจอได้น้อยมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเคยได้รับวัคซีนมาครบแล้ว จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ