• เป็นคางทูม ใช้เวลารักษานานไหม

  •  OatZy
    สมาชิก

    ผมไปหาหมอมา แล้วหมอว่าผมเป็นคางทูม โดนฉีดยาไปหนึ่งเข็ม ได้ยากลับมากินบ้าน วันนี้ตื่นนอนขึ้นมาแล้วปวดข้างหู2ข้าง แล้วก็แสบข้างหูมากๆเวลากินข้าว ขนาดข้าวต้มที่เหลวๆยังแสบมากๆ แต่ก็ไม่มีอาการว่าคอจะมีอาการบวมขึ้นมาหรือว่ามันยังไม่บวม เลยอยากถามหมอว่า

    1.ไม่ทราบว่าคางทูมจะใช้เวลารักษานานไหมครับ

    2.แล้วอาการปวดแสบมันมีวิธีให้บรรเทาบ้างไหมครับ เช่น ประคบร้อนเย็นสามารถบรรเทาได้ไหมครับ

    OatZy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OatZy

    คางทูม (Mumps) เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่ติดเชื้อไวรัสจากคนสู่คน โดยสัมผัสละอองน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อได้จากการไอหรือจาม  เป็นโรคที่ปัจจุบันพบได้น้อยเนื่องจากมีการรับวัคซีนตั้งแต่วัยเด็ก

    การรักษาโรคคางทูมในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะ แต่สามารถทำได้โดยการรักษาตามอาการ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ7-10 วัน แต่เมื่อรักษาตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงขึ้นได้

    อาการปวดแสบนั้นสามารถบรรเทาได้โดยการรับประทานยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอลหรือไอบูโปรเฟน หรือการประคบเย็นในช่วงที่ยังบวมมากๆได้ ดื่มน้ำสะอาด รับประทานอาหารอ่อนหรืออาหารเหลว เช่น โจ๊กหรือซุป เพื่อลดการเคี้ยวและการกระแทกในบริเวณที่ปวดบวมค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B9%E0%B8%A1